Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm tươi màu


cach-lam-mut-ca-rot-deo-thom

Mứt cà rốt là thức ngon khá phổ biến với người dân Việt Nam. Những lát mứt thanh ngọt, thơm phứt tan trong miệng luôn khiến người ăn ngây ngất và muốn thưởng thức nhiều hơn nữa. Cùng khám phá cách làm mứt cà rốt dẻo thơm cực dễ dưới đây để thếch đãi bạn bè và người thân bạn nhé.

Nguyên liệu

– 1kg cà rốt

– 600 gam đường

– 3 bát nước vôi trong

– Đường vani

Dụng cụ

– Một xoong/chảo

– Dao thái cà rốt

– Một đôi đũa

Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm

Bước 1:

Bạn lấy cà rốt gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi cho vào thau rửa sạch bằng nước lạnh. Tiếp theo dùng dao thái cà rốt theo chiều ngang để được lát hình tròn. Bạn có thể tỉa hình bông hoa để khi hoàn thành mứt trông đẹp mắt hơn. Thái cà rốt không quá dày cũng không quá mỏng (trung bình 0,7cm là vừa bạn nhé).

cach-lam-mut-ca-rot-deo-thom 1

Bước 2:

Đổ nước vôi trong vào thau nhỏ và cho cà rốt vừa thái được vào ngâm. Bạn ngâm trong vòng 3 giờ để cà rốt đủ độ cứng thì vớt ra.

cach-lam-mut-ca-rot-deo-thom 2

Tiến hành rửa nhiều lần để đảm bảo cà rốt sạch hẳn nước vôi. Cho một ít nước vào nồi và tiến hành đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi lớn thì bạn cho cà rốt vào, dùng đũa đảo qua đảo lại cà rốt khoảng vài phút thì tắt bếp. Tiến hành đổ cà rôt vừa trần xong ra rổ và rửa lại bằng nước lạnh.

cach-lam-mut-ca-rot-deo-thom 3

Bước 3:

Cà rốt đã ráo hẳn nước thì bạn cho vào một thau lớn và đổ 600 gam đường trắng đã chuẩn bị vào. Bạn trộn đều để đường và cà rốt hòa lẫn đều với nhau. Lấy nắp đậy kín miệng thau khoảng 2 -3 giờ đồng hồ để đường tan hết và ngấm vào cà rốt. Lúc này đường chuyển sang dạng nước.

cach-lam-mut-ca-rot-deo-thom 4

Bước 4:

Đặt xoong/chảo lên bếp và cho lượng cà rốt ở bước 3 vào. Bạn để lửa vừa phải và thỉnh thoảng dùng đũa đảo mứt vài lần. Khi nước đường bắt đầu chuyển sang dạng keo sệt thì bạn vặn thật nhỏ lửa và tiến hành đảo mứt liên tục vì lúc này mứt rất dễ bị cháy.

cach-lam-mut-ca-rot-deo-thom 6

Bước 5:

Khi đường có dấu hiệu kết tinh và các miếng cà rốt tẩm đường bắt đầu khô, rời rạc nhau thì bạn cho đường vani vào. Bạn đảo liên tục thêm 10 phút nữa cho đường kết tinh hết thì tắt bếp. Lưu ý lúc này bạn để lửa ở chế độ nhỏ nhất có thể nhé. Trải mứt cà rốt ra để mứt khô và nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp kín dùng từ từ.

cach-lam-mut-ca-rot-deo-thom

Lưu ý

– Nên chọn loại chảo có đế dày để sên mứt vì đường rất dễ cháy làm mứt mất ngon.

– Vôi làm mứt bạn có thể mua ở cửa hàng hoặc siêu thị rồi về ngâm lấy phần nước vôi trong bạn nhé

Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm không phức tạp như bạn vẫn nghĩ đúng không nào? Cùng bắt tay thực hiện món tráng miệng thơm ngon và bổ dưỡng này bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Các bạn tải file này tại đây nhé:

Cách làm chuẩn