Cách chọn máy ảnh phù hợp giúp bạn tạo ra các tấm ảnh cực  “Hot…Hit”
Bạn đang cần tìm mua một máy ảnh chất lượng để phục vụ cho đam mê, công việc, sở thích của mình. Nhưng đang không biết nên lựa chọn loại máy nào nào cho tốt và giá cả hợp lý

Bài viết này dựa trên những kinh nghiệm trong việc chọn mua và tìm hiểu một số các diễn đàn đã đúc kết ra bài viết này.

Máy ảnh là gì?

Máy ảnh là thiết bị có thể chụp ảnh thành hình ảnh tĩnh hoặc di chuyển hình ảnh Như chúng ta đều biết thị trường tồn tại song song với hai máy ảnh là máy ảnh cơmáy ảnh kỹ thuật số, vì vậy hãy chọn mua máy ảnh hoặc máy ảnh kỹ thuật số.

Máy ảnh cơ là gì?

Là loại máy ảnh chụp hình ảnh bằng phim âm bản, thời gian đầu khi còn khá thô sơ chỉ có thể in ra giấy những hình ảnh rời rạc, tuy nhiên sau vài khâu xử lý sẽ cho ra những hình ảnh chính xác của nhân vật đang được chụp.

Máy ảnh cơ có cấu tạo từ các bộ phận buồng tối, ống kính máy ảnh, khẩu quang và tốc độ chớp. Ở thời điểm hiện tại máy ảnh cơ không còn phổ biến vì sự xuất hiện của các dòng máy ảnh số hiện đại hơn rất nhiều.

Máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Máy ảnh số hay máy ảnh kỹ thuật số là loại máy ảnh điện tử hiện đại thay vì sử dụng phim máy ảnh như các dòng máy cơ thì máy ảnh số sẽ sử dụng một cảm biến hình ảnh được tích hợp bên trong máy, cảm biến này đảm nhận nhiệm vụ tác dụng phản ứng đến ánh sáng thông qua việc gửi các tín hiệu điện. Sau khi máy ảnh tiếp nhận sẽ ngay lập tức xử lý các thông tin này thành một chuỗi điểm ảnh hay còn gọi là bức ảnh.

Với nhiều tinh năng và ưu điểm vượt trội hơn nên máy ảnh kỹ thuật số được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn loại máy ảnh cơ. Do vậy bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tập trung chủ yếu đến các dòng máy kỹ thuật số.

Các loại máy ảnh kỹ thuật số

Có 3 loại máy ảnh kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất

Máy ảnh không gương lật

Máy ảnh gương không lật

Ưu điểm:

 • Ống kính hoán đổi cho nhau.
 • Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ hơn so với DSLR.
 • Được trang bị nhiều tính năng hiện đại, đặc biệt có thể kết nối với wifi.
 • Màn hình cảm ứng có độ nhạy tốt.
 • Thích hợp để chụp ảnh gia đình, du lịch, cảnh quan hoặc thậm chí có thể sử dụng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Nhược điểm:

 • So với chiếc máy ảnh nhỏ gọn, chiếc máy ảnh gương không lật vẫn trông nặng hơn rất nhiều.
 • Khó sử dụng, tùy chỉnh phức tạp.
 • Tiêu điểm tự động không cao. Không thích hợp để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu

Máy ảnh compact

Máy ảnh compact

Ưu điểm:

 • Các thông số và tính năng được kiểm soát tốt hơn các mô hình nhỏ gọn.
 • Mặc dù kích thước của nó, tay cầm vẫn rất chắc chắn.
 • Kính ngắm điện tử hiện đại.
 • Có độ dài tiêu cự dài hơn so với máy ảnh compact nhỏ gọn.
 • Giống như một chiếc máy ảnh compact nhỏ gọn, máy ảnh này hoàn hảo để chụp ảnh gia đình, du lịch hoặc phong cảnh cơ bản.

Nhược điểm

 • Cảm biến hình ảnh vẫn còn tương đối nhỏ.
 • Do kích thước của nó, nó không phải là dễ dàng cho người dùng để bỏ túi.

Máy ảnh DSLR

Máy ảnh SLR kỹ thuật số thường được gọi là máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số. Đây là một dòng máy ảnh sử dụng gương phản xạ và gương cơ học để mang ánh sáng từ ống kính vào máy ảnh, có thể trao đổi thấu kính và lấy nét nhanh.

Ưu điểm:

 • Máy ảnh có khả năng kiểm soát các thông số và chức năng dễ dàng.
 • Chất lượng hình ảnh rất sắc nét.
 • Có thể trao đổi ống kính. Thích hợp cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp, ảnh gia đình, du lịch, cảnh quan …

Nhược điểm:

 • Lấy nét AF chậm khi sử dụng màn hình LCD.
 • Chi phí tương đối cao.

Tiêu chí mua máy ảnh chất lượng, giá rẻ

Nhu cầu giá bán

Để tránh tình huống trên, trước khi quyết định mua máy ảnh, bạn phải xác định nhu cầu của bản thân và gia đình, bạn thấy mục đích sử dụng máy ảnh là gì, bạn cần máy ảnh có chức năng gì, ngân sách chi tiêu khi mua máy ảnh là bao nhiêu …

Chẳng hạn:

Máy ảnh cho người mới tập chụp ảnh

Nếu nhu cầu của bạn chỉ là một chiếc máy ảnh để ghi lại và lưu lại những khoảnh khắc vui vẻ, đáng nhớ với gia đình, bạn bè hoặc sử dụng để thỏa mãn đam mê, niềm vui của bạn. Chỉ cần chọn mẫu đơn giản với mức giá 2-3 triệu đồng như Canon Powershot A800, A810, A2300 … tương đối ổn định.
Những sản phẩm này sẽ tạo ra chất lượng hình ảnh tốt khi chụp ảnh phong cảnh, chân dung, ngoài trời …
Máy ảnh cho người tầm trung
Nhưng nếu bạn muốn chụp ảnh chất lượng tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc có độ sáng cao, hãy cân nhắc chọn các máy ảnh compact cao cấp có chi phí cao hơn một chút. từ 3 ​​đến 5 hoặc nhỏ hơn 10 triệu, các sản phẩm trong phân khúc giá này sẽ đáp ứng mọi nhu cầu
Máy ảnh chụp cho dân chuyên nghiệp
Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường sử dụng loại máy ảnh có giá rất đắt, mức giá trong phạm vi sản phẩm này dao động khoảng 10, 15 triệu trở lên.

Kích thước

Kích thước và trọng lượng của máy ảnh cũng rất quan trọng, đặc biệt là máy ảnh DSLR sở hữu kích thước lớn hơn và nặng hơn phần còn lại, chọn kiểu máy không quá lớn không quá nhỏ để vừa vặn với tay là được.

Khẩu độ

Khẩu độ lớn: Khi bạn chụp ảnh với khẩu độ được mở rộng, vùng lấy nét sẽ trở nên hẹp hơn và nền mờ hơn đáng kể

Aperture-priority AE (f/1.8, 1/1000 giây)

Mối Quan Hệ Giữa Độ Mở Khẩu Độ & Giá Trị Khẩu Độ

Khẩu độ nhỏ: Bằng cách chụp ảnh với khẩu độ nhỏ, kết quả sẽ là hình ảnh sắc nét ở cả nền trước và nền sau.

Aperture-priority AE (f / 11, 1/320 sec)

Độ phân giải

Trước đây, để so sánh chất lượng của chiếc máy ảnh này với một máy ảnh khác, chúng tôi sử dụng độ phân giải, nhưng hiện tại hệ số phân giải không còn được đánh giá quá cao vì hầu hết các máy ảnh giờ đây có độ phân giải hơn 10MP. Tuy nhiên, tại một số điểm, độ phân giải vẫn có tác động nhất định đến chất lượng của máy ảnh.

Cảm biến ảnh và ống kính

Cảm biến hình ảnh và ống kính (hoặc lens) sẽ là chất lượng 2 bức xạ được chụp mà không cần phải là tâm điểm của độ phân giải. Nếu cảm biến hình ảnh lớn được kết hợp với chất lượng ống kính, chất lượng hình ảnh không phải là chê vào đâu

Trên cảm biến hình ảnh, trường hiện tại cũng tồn tại của cảm biến loại hình ảnh 2 là CCD và CMOS, làm điều đó với cảm biến CCD, cảm biến CMOS lớn hơn so với chất lượng tương đương nhưng lại tiết kiệm pin nhiều hơn. Trong số một số cảm biến hình ảnh, bạn cần phải giống như APS-C hoặc khung hình đầy đủ, khung hình đầy đủ khung hình đầy đủ trong loại máy ảnh DSLR.

Dựa vào số “zoom quang”

Zoom quang là gì? 

Zoom quang hoặc zoom quang học là một hệ thống zoom dựa trên sự sắp xếp thấu kính quang học ở các khoảng cách khác nhau để phóng to hoặc thay vì độ dài tiêu cự của ống kính quang học.

Hầu hết mọi người lựa chọn không cho zoom quang học vì zoom lớn hơn, lớn hơn hình ảnh, nhưng độ sắc nét không bị bóp méo và chất lượng là rất tốt.

Trên thị trường hiện nay hầu hết các máy ảnh đều có chỉ số zoom quang học từ 4x-10x, thấp nhất là 3x, mức cao nhất là 36x. Với hệ số x là số lần kích thước thực tế.

Khả năng chống rung

Một số trường hợp di chuyển hình ảnh như chạy xe hơi sẽ khiến chất lượng ảnh không bị sắc nét, mờ hoặc mờ, tính năng chống rung sẽ giúp khắc phục những nhược điểm này.

Ngoài ra, chức năng chống rung của máy ảnh có khả năng mạnh hơn khi được chụp trong điều kiện khắc nghiệt như thiếu ánh sáng, nhiều trong số đó đề cập đến khả năng chống rung. Nhưng về cơ bản có hai loại chống rung. Loại rung động phổ biến nhất là ống kính sử dụng ống kính để di chuyển các phần nhỏ của ống kính và rung động bên trong máy ảnh để di chuyển cảm biến hình ảnh.

Tốc độ bắt hình

Tốc độ bắt hình ở đây ý nói là khoang thời gian khi màn trập mở để ánh sáng đi vào cảm biến, qua đó giups người chụp có thẻ chụp và nắm bắt được nước khoảng khắc đặc biệt và quan trọng chứ không phải là khả năng chụp được tối đa bao nhiêu ảnh trong 1 giây.

Các phụ kiện hỗ trợ

Ống kính: Với ống kính máy ảnh DSLR thường được bao gồm khi mua máy ảnh, thường là ống kính 18-55 f3.5-5.6 II của EF, nếu bạn đang ở giai đoạn học tập và chưa phải là nhiếp ảnh gia. Sau một thời gian học tập, khả năng chụp ảnh chuyên nghiệp hơn sau đó xem xét nâng cấp ống kính lên những ống kính cao cấp hơn

Pin sạc phụ: Nó khôngcần thiết lắm, chỉ dành cho những người thường xuyên đi du lịch hoặc dã ngoại.

Kính lọc Filters: Nó không phải là cần thiết, chỉ dành cho những người thường xuyên đi du lịch hoặc dã ngoại.

Giá đỡ máy ảnh: Với những ống tele có khối lượng nặng thì đồi hỏi có giá đỡ phụ trợ, giá đỡ giúp máy cố định không bị rung làm chất lượng ảnh tốt hơn.

Thẻ nhớ: Hầu hết các camera bạn mua đều có thẻ nhớ tối thiểu là 2GB. Nếu bạn cần chụp ảnh thường xuyên, tốt nhất là nên mua lại thẻ nhớ để tránh việc phải copy ảnh qua máy tính để giảm bộ nhớ đầy.

Đèn flash: Điều này có lẽ chỉ dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nhưng đối với người mới bắt đầu thì không cần thiết.

Bao đựng máy:Thường bao gồm khi bạn mua máy ảnh, nó sẽ giúp bảo vệ máy ảnh của bạn tốt hơn.

Bảo hành

Tuy máy ảnh có giá trị khá lớn nhưng thời gian bảo hành hầu hết cũng chỉ 1-2 năm, đối với những loại máy cao cấp hơn thời gian bảo hành từ 2-3 năm.

Mua máy ảnh ở đâu tốt

Trên thị trường hiện nay tồn đọng rất nhiều hàng giả hàng nhái và kém chất lượng. Vì vậy , để an tâm hơn khi lựa chọn bạn nên mua ở nhưng địa chỉ uy tín nhứ Lazada, Tiki, …

Một số mẫu máy ảnh bạn có thể tham khảo

Các bạn tải file này tại đây nhé:

Cách làm chuẩn