Router wifi là một trong những thiết bị bộ phát wifi nhỏ gọn và cực kì tiện dụng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy rất thông dụng nhưng vẫn còn không ít người dùng tỏ ra băn khoăn không biết cài đặt bộ phát wifi ra sao? Vậy hôm nay Cachlamchuan sẽ giúp các bạn. Với cách cấu hình router wifi TP-links, Tenda, Xiaomi, Totolinks dưới đây mọi thứ sẽ dễ như trở bàn tay. Không những bạn có thể thay đổi mật khẩu theo ý muốn để bảo vệ và tránh được tình trạng wifi bị sài chộm, dùng chùa… mà còn tạo điều kiên cho thiết bị được nghỉ ngơi sau nhiều giờ hoạt động.

Cách cấu hình router wifi cho mọi thiết bị

Trước tiên để cấu hình router wifi cho bất kì thiết bị nào thì đầu tiên bạn cần kết nối router với máy tính của bạn nhé!

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một đoạn dây mạng có bấm sẵn 2 đầu, thường thì khi mua thiết bị router wifi thì nhà sản xuất đã trang bị sẵn trong đó rồi.

Bước 2: Tiếp theo bạn cắm một đầu dây vào cổng LAN (màu vàng) của thiết bị, đầu dây còn lại cắm vào máy tính.

Và sau đó thực hiện thao tác theo từng loại router wifi riêng biệt.

1 Cách cài đặt bộ phát wifi Tenda – cấu hình router wifi Tenda

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ 192.168.0.1 với username và password để đăng nhập thông thường để là admin và admin hoặc 12345678.

Nếu không truy cập vào được bạn nên Reset Router về chế độ mặc định ban đầu để dễ cấu hình (Nút Reset màu đen, nhỏ ở sau Router).

Bước 2: Nhấp chọn như hình rồi chọn Advanced để vào giao diện cài đặt chính.

Bước 3: Nhấp chọn vào tab Wireless.

Bước 4: Nhấp chọn theo thứ tự như hình. Ở mục 2 đặt tên mạng wifi nghĩa là tên mà khi truy cập wifi sẽ nhìn thấy. Ở mục 6 bắt đầu thiết lập mật khẩu.

Bước 5: Mục 1 và 2 chọn theo như trong hình minh họa.

Mục 3 Đặt mật khẩu cho mạng wifi (chữ hay số đều được, 8 ký tư trở lên)

Bước 6: Nhấn OK, tháo dây mạng từ máy tính đến router và bắt đầu sử dụng. Luôn cắm 1 dây mạng từ modem vào cổng WAN của router.

2 Cách cài đặt bộ phát wifi TP-links – cấu hình router wifi TP-links

Bước 1: Mở trình duyệt lên truy cập với địa chỉ 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1, lật úp thiết bị lên để xem thông tin đăng nhập được ghi trên sản phẩm.

Bước 2: Tại giao diện chính của TP-Link bạn truy cập vào phần Wireless chọn Wireless Settings.
Gõ tên bộ phát vào phần Wireless Network Name sa đó nhấn Save để lưu lại.

Bước 3:  Di chuột chuyển xuống phần Wireless Security để đặt mật khẩu cho Wifi.
Ở phần này có các kiểu bảo mật như “WEP”, “WPA/WPA2 – Enterprise”, “WPA/WPA2 – Personal(Recommended)”…

Chọn WPA/WPA2 – Personal(Recommended) để bảo mật tốt nhất, rồi hập mật khẩu vào phần Password (Lưu ý mật khẩu phải từ 8 ký tự trở lên nhé).

Cấu hình để sử dụng cổng WAN (cổng màu xanh dương)

Có nghĩa là sau khi cấu hình xong bạn sẽ kết nối dây mạng từ Modem đến cổng WAN của TP-Link. Với kiểu cấu hình này thì bộ phát TP-Link của bạn sẽ có một lớp địa chỉ mạng hoàn toàn riêng biệt với lớp địa chỉ IP của modem.

+ Bước 4: Kéo xuống phần DHCP ( hay còn gọi là Dynamic Host Configuration Protocol – giúp cung cấp IP tự động)

Bật tính năng DHCP bằng cách tích vào dòng Enable sau đó nhấn Save để lưu lại.

Bước 5: Vào phần Network > vào LAN để đổi IP của TP-Link. Bước này cực kỳ quan trọng đấy nhé. Nếu như mặc định của nó là 192.168.0.1 mình sẽ đổi thành 192.168.10.1 hoặc có thể bạn đặt số khác cũng được nhưng phải nhớ để sau này mình còn truy cập vào để quản lý, ví dụ như muốn đổi password cho wifi chẳng hạn.

Bước 6:  Cũng là bước cuối cùng, bạn bấm vào System Tool > vào Reboot sau đó nhấn vào Reboot để hoàn tất quá trình cài đặt.

Quá trình Restart đang diễn ra.

Bạn đợi một lúc cho nó chạy xong rồi sử dụng dây mạng kết nối từ cổng LAN của moden đến cổng WAN (màu xanh) của TP-Link là có thể kết nối vào mạng Wifi bạn vừa tạo được rồi đó

Cấu hình để sử dụng cổng LAN (cổng màu vàng)

Tức là sau khi cấu hình xong bạn sẽ kết nối dây mạng từ modem đến cổng LAN (cổng màu vàng của TP-Link). Kiểu cấu hình này thích hợp khi bạn cần kết nối mạng LAN, tất cả các máy tính đều có thể chia sẻ dữ liệu cho nhau và có thể sử dụng chung máy in…

+ Bước 4: Chọn đến phần DHCP => chọn DHCP Settings => trong phần DHCP Server bạn hãy tích vào dòng Disable => nhấn Save để lưu lại.

Bước 5: Tiếp tục chuyển qua phần Network => chọn LAN => bây giờ bạn hãy đổi địa chỉ IP sao cho nó cùng lớp mạng với modem mà bạn đang sử dụng

Kết luận:

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cho hai loại router wifi chuyên dụng nhất hy vọng nó sẽ giúp ích cho các ban. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Nếu có bất kì thắc mắc hay cần trợ giúp gì hãy trực tiếp comment để Cachlamchuan trợ giúp nha