[Tư vấn] Nên mua case máy tính đồng bộ hay tự lắp ráp máy tính?

Đây là câu hỏi của nhất nhiều bạn đã để lại tin nhắn trên trang mạng xã hội của Cachlamchuan trên Facebook. Các bạn đang thắc mắc là không biết nên mua case máy tính đồng bộ hay tự lắp ráp theo ý mình thích?

Với một số cá nhân có thể sẽ khuyên bạn tự build cây cho rẻ hoặc cũng sẽ có người nói rằng bạn nên mua case đồng bộ để đảm bảo sự cân bằng cho hệ thống máy. Trên thực tế để mà nói cái nào tốt hơn cái nào thì cũng hơi khó đấy, vì vậy Cachlamchuan trong bài viết này sẽ có sự phân tích cụ thể về 2 cách mua case này để các bạn cùng theo dõi và thảo luận.

[Tư vấn] Nên mua case máy tính đồng bộ hay tự lắp ráp máy tính?

Trước tiên để so sánh giữa 2 cách build case này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu khái niệm và ưu nhược điểm của 2 cách này là thế nào nhé.

Máy tính đồng bộ là gì ?

Máy tính đồng bộ là mẫu case được nhà phân phối lắp sắt, đã đồng bộ cơ bản về mọi thứ và những linh kiện được sắp xếp thành một mã sản phẩm liền khối.

case máy tính đồng bộ hay tự lắp ráp 1 may-tinh-dong-bo-cu-100

Case máy tính đồng bộ HP

Ưu điểm:

 • Đã được nhà sản xuất căn chỉnh và đưa ra những tiêu chuẩn tính toán từ trước cũng như những tính năng sử dụng để máy hoạt động một cách ổn định. Case đồng bộ được kiểm tra và hoạt động rất tốt trước khi xuất xưởng cũng như đã trải qua một quá trình kiểm tra gắt gao về chất lượng cũng như độ tương thích với những linh kiện có trong case.
 • Những case máy tính đồng bộ sẽ được phân loại bởi mã sản phẩm và hãng sản xuất cho mỗi sản phẩm.
 • Được nhà sản xuất đưa ra những chính sách bảo hành tốt hơn, bảo hành nguyên case.
 • Một ưu điểm nữa của case đồng bộ là nó rất đẹp, bền.
 • Các loại máy tính đồng bộ đã được hãng chuẩn bị sẵn Windows bản quyền, nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bản quyền cũng như sử dụng ” hàng lậu ” nữa.

Nhược điểm:

 • Giá case được lắp sẵn khá cao.
 • Vì được đồng bộ nên khó nâng cấp.
 • Nếu xảy ra lỗi hoặc hư hỏng phải thay linh kiện mới thì sẽ khá khó kiếm.
 • Bị giới hạn lựa chọn những cấu hình mà nhà sản xuất đưa ra.

Máy tính lắp ráp (tự build) là gì ?

Đọc tiêu đề ở trên hẳn các bạn cũng biết nó là gì rồi. Với một case máy tính tự build thì các linh kiện trong máy tính dù là nhỏ nhất cũng đều do bạn tự chọn. Dĩ nhiên các thương hiệu của linh kiện có thể không giống nhau, điều chúng ta quan tâm có lẽ là hiệu suất và độ phù hợp của các linh kiện với case.

case máy tính đồng bộ hay tự lắp ráp

Ưu điểm:

 • Chọn được loại linh kiện bất kỳ mà bạn yêu thích.
 • Thay thế và nâng cấp cấu hình dễ dàng.
 • Vì bạn tự build nên sẽ chọn được các linh kiện có giá rẻ hơn so với giá phân phối chính hãng. Từ đó có thể thấy với cùng một mức giá bạn có thể build một bộ case mạnh hơn so với bộ case có sẵn từ nhà sản xuất.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi bạn phải có kiến thức về máy tính để lựa mua những linh kiện phù hợp.
 • Dĩ nhiên bạn tự lắp thì sẽ không có ai kiểm duyệt trước rồi.
 • Chế độ bảo hành theo linh kiện cũng không đảm bảo bởi bạn phải nhặt chỗ này lấy chỗ kia để build. Vậy nên số bạn đen thì có thể sẽ mua phải linh kiện đểu.

Đánh giá tổng quan

Với nhiều ý kiến chung thì cho rằng case đồng bộ với case tự build đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chắc chắn rồi, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa có nhiều kiến thức về máy tính thì tốt hơn hết là cứ nên chọn lấy một case máy tính đồng bộ là tốt nhất.

Gợi ý cho các bạn đang tìm hiểu về case đồng bộ, chúng ta có một số thương hiệu nổi tiếng hiện nay đó là: Case đồng bộ DELL, HP, IBM, Compaq, Apple, PC Acer, PC Asus…. Đó là những loại máy tính được nhà sản xuất tự đưa ra, xây dựng dựa trên tiêu chuẩn riêng. Có thể driver và hệ điều hành windows còn được viết lại để phù hợp với từng phần cứng của máy hơn => chính vì vậy những máy tính đồng bộ này sẽ có độ bền cực cao. Để nói về tầm giá phù hợp với mọi người thì case đồng bộ của DELL và HP có lẽ sẽ tốt hơn các loại khác.

Còn nếu bạn là fan của đồ chơi công nghệ cũng như các phần cứng chi tiết của một case máy tính hoàn thiện thì có lẽ case lắp ráp sẽ là một sự lựa chọn chính xác.

 

Các bạn có thể nhìn thấy như ở bảng trên, khi một chiếc máy có case được nhà sản xuất đưa ra và một bên là case tự build với mức giá đều vào khoản 15 triệu thì case đồng bộ có phần yếu thế hơn khi cấu hình có vẻ bị nép vế trước case tự build.

Lời kết

Trên đây là một số đánh giá và phân tích mà Cachlamchuan đưa tới bạn đọc giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát cũng như chi tiết hơn về việc nên mua case máy tính đồng bộ hay tự lắp ráp  và những ưu,  nhược điểm của case đồng bộ và case lắp ráp (tự build) rồi. Còn bây giờ là phần công việc của bạn, chúc may mắn.

Các bạn tải file này tại đây nhé:

Cách làm chuẩn