Để bắt đầu thú chơi bàn phím cơ thì bắt đầu từ đâu?
chơi bàn phím cơ 4

Đúng như chủ đề đã đưa tới. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tâm sự một chút về chủ đề chơi bàn phím cho anh em mới bắt đầu. Với các bạn đã chơi được một thời gian hoặc đã dùng lâu năm rồi thì cũng có thể tham khảo thêm để cập nhật được một vài thông tin hữu ích cũng rất tốt mà đúng không.

Những anh em mới chơi phím cơ có thể các bạn sẽ hơi mờ mắt giữa thị  trường phím cơ rộng lớn và vô cùng đa dạng cũng như rất muốn có một định hướng ban đầu thì hy vòng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Để bắt đầu thú chơi bàn phím cơ thì bắt đầu từ đâu?

1. Kích thước bàn phím

Trước hết khi chọn một chiếc phím cơ thì điều đáng quan tâm không phải là Switch hay chất liệu sản phẩm mà chính là chọn kích thước bàn phím. Bài viết này Cachlamchuan sẽ đưa ra 3 ví dụ về 3 loại bàn phím khác nhau.

chơi bàn phím cơ 1

Bàn phím cơ Fullsize: Fuhlen Destroyer sale 30%

Khi nhìn vào bàn phím bạn sẽ có một định hình ban đầu ngay là các bạn đang cần một chiếc bàn phím có kích thước như thế nào. Nếu bạn là một editor thì một chiếc fullsize khả năng sẽ hợp với bạn. Còn với một chiếc bàn phím Tenkeyless để chơi game cũng như để gõ văn bản sẽ thuận tiện hơn bởi kích thước được làm nhỏ đi rất nhiều. Cuối cùng là chiếc bàn phím 60% có lẽ sẽ được ít anh em lựa chọn nhất bởi số lượng phím nó khá hạn chế và làm khó khăn cho anh em trong khi thao tác máy để chơi game hoặc làm việc.

Bàn phím cơ Tenkeyless: DareU DK87 Blue Switch chưa tới 600k
Bàn phím 60%: IKBC Poker Pro đang sale 14%

Bàn phím có Led hay không

Cái thứ 2 các bạn cần quan tâm là bàn phím có sử dụng Led hay không. Nhiều bạn có phong thái giản dị thì sẽ ưng hơn với những mẫu bàn phím không Led nhưng hiệu quả cao. Bạn nào thích sự nổi bật, năng động, phá cách một xíu thì sẽ chọn Led RGB với màu sắc trông nó lung linh hơn và có khi nó lại phù hợp với các bạn mix với case máy tính của mình.

Bàn phím cơ IKBC CD87 Bàn phím cơ đơn giản không cầu kỳ mà chất lượng vượt trội. chơi bàn phím cơ 2

Bàn phím cơ IKBC CD87 không led đơn giản, không cầu kỳ mà chất lượng vượt trội

Layout của bàn phím

Sẽ có một vài mẫu bàn phím có một chút sự thay đổi giữa thiết kế của phím ở phần nút Enter. Thường theo chuẩn thì các bạn sẽ sử dụng phím Layout ANSI cũng dễ sử dụng và được xài thường xuyên hơn. Ngoài ra nếu bạn sử dụng Layout không phổ thông lắm thì cũng sẽ khá khó khăn trong việc thay Keycap.

Chất lượng hoàn thiện

Sau khi lựa chọn kích thước bàn phím và thiết kế Layout thì tiếp đến chúng ta cần quan tâm là chất lượng hoàn thiện. Các cụ thường nói trăm nghe không bằng một thấy. Những hình ảnh được chụp lại, lời văn khi diễn tả sẽ không thể nào thật bằng việc bạn được tận tay trải nghiệm và đánh giá chất lượng hoàn thiện của nó. Nhiều mẫu có thiết kế cứng cáp kể cả làm bằng nhựa nhưng cầm vẫn rất thích tay và cực kỳ đầm như chiếc bàn phím cơ Durgod K320 TKL.

Chất liệu cũng như độ hoàn thiện sản phẩm là một trong những điểm chính mà chúng ta bị ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm khi các bạn gõ. Case mà không được chắc chắn còn bị Flex nữa thì gõ xuống cảm giác sẽ khác bực. Và chắc chắn là một Case bằng nhôm sẽ mang lại trải nghiệm mượt hơn rất nhiều với một chiếc phím bằng nhựa.

Lựa chọn Switch nào?

Bàn phím cơ Newmen GM368 Gaming (USB) Kiểu Switch Blue. chơi bàn phím cơ 3

Bàn phím cơ Newmen GM368 Gaming (USB) Kiểu Switch Blue

Bây giờ mới là lúc bạn chọn loại Switch nào cho chiếc bàn phím tương lai của mình. Switch cũng có rất nhiều loại trên thị trường nhưng hiện nay để gọi là “nổi bật” và phổ biến thì có thể có như Cherry, Gateron hay Kailh. Đây là 3 loại Switch được gọi là chất lượng cao và đông đảo cộng đồng ủng hộ và công nhận cho 3 thương hiệu này. Bởi Switch cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong trải nghiệm gõ máy của chúng ta.

Chất liệu Keycap

Khi các bạn tìm hiểu sơ bộ thì có thể thấy loại Keycap được người dùng ưa thích sử dụng nhất là chất liệu PBT và ABS. Với chất liệu ABS thì sẽ khó bị vỡ, không cứng cáp, dễ bị bóng bề mặt sau một thời gian sử dụng nhưng nó có thể xuyên được Led. PBT thì cứng hơn ABS, không bị bóng bề mặt, không thể xuyên Led.

Để chọn một chiếc bàn phím cơ cũng cần và đòi hỏi nhiều yếu tố khá đặc biệt là số tiền bạn đầu tư. Vậy nên những thông tin mà Cachlamchuan đưa đến chỉ là bộ khung cơ bản để trước khi bạn tiến tới sở hữu cho mình một chiếc bàn phím cơ cho năm tới.

Có thể anh em newbie chưa để ý thấy là người ta còn ví những chiếc bàn phím cơ như một loại ma túy nhựa. Ví dụ vui vui như vậy không phải nói bàn phím là ma túy mà đây cũng giống như rất nhiều các thu vui khác trong cuộc sống. Có thể là chơi cây cảnh, chơi chim, chơi đồ gỗ, sưu tập giày… thì chúng ta cũng có thú chơi bàn phím cơ. Không những thế chiếc bàn phím còn là nơi các bạn thường xuyên tiếp xúc, học tập và làm việc. Vậy nên để có một chiếc bàn phím hợp với mình cũng là yếu tố giúp bạn có được sự tự tin cần thiết khi lâm trận.

Các bạn tải file này tại đây nhé:

Cách làm chuẩn